Công dân nữ muốn đi nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng điều kiện gì?

Ngày hỏi:24/10/2018

Nhờ Ban tư vấn giải đáp giúp tôi vấn đề sau trong thời gian sớm nhất. Tôi có thắc mắc về điều kiện nhập ngũ đối với công dân nữ. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi hỏi công dân nữ muốn đi Nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng điều kiện gì? Tôi được biết thì trong tháng 11 sẽ áp dụng quy định mới về điều kiện nhập ngũ. Theo quy định mới thì điều kiện nhập ngũ đối với công dân nữ có thay đổi không? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn. 

Thanh Nhi - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công dân nữ muốn đi nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng điều kiện gì?
   (ảnh minh họa)
  • Điều kiện để công dân nữ nhập ngũ được quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành (có hiệu lực ngày 20/11/2018), gồm:

   1. Tuổi đời:

   Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

   2. Tiêu chuẩn chính trị:

   Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

   3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

   a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   b) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

   4. Tiêu chuẩn văn hóa:

   a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   ==> Như vậy, nếu công dân nữ muốn đi nghĩa vụ quân sự thì phải đáp ứng những điều kiện nêu trên về độ tuổi, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn văn hóa. Ngày 20/11/2018 Thông tư 148/2018/TT-BQP sẽ có hiệu lực, tuy nhiên những tiêu chuẩn gọi công dân nhập ngũ của thông tư cũng không khác gì so với quy định cũ.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn