CSGT bắn tốc độ như thế nào là đúng luật?

Ngày hỏi:31/07/2019

Em thấy CSGT bắn tốc độ thường ngồi ngay trong ô tô, và cách xa trước khi đến biển báo hạn chế tốc độ. Vậy trường hợp này có đúng trong luật không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CSGT bắn tốc độ như thế nào là đúng luật?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3 Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang như sau:

   - Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được người có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này phê duyệt. Nội dung kế hoạch phải nêu rõ phương pháp thực hiện, lực lượng, phương thức liên lạc, thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát;
   - …

   - Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

   Theo quy định trên nếu việc CSGT ngồi trong xe ô tô và cách xa trước khi đến biển báo hạn chế tốc độ là một trong những phương pháp hóa trang thực hiện việc tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ có trong kế họach tuần tra, kiểm soát thì hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

   Nếu bạn nghi ngờ có quyền theo dõi, giám sát các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của lực lượng CSGT thì bạn có quyền xem chuyên đề của CSGT trừ những tài liệu mất.

   Ngoài ra, khi CSGT thực hiện dừng phương tiện đang lưu thông thì phải đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

   Trên đây là nội dung tư vấn chúng tôi phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn