CSGT có được kiểm tra hành chính?

Ngày hỏi:11/11/2013
Hỏi: Tôi đi xe máy lưu thông trên quốc lộ, bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và thông báo tôi chạy quá tốc độ 70/50km. Ngay sau đó, CSGT tiếp tục yêu cầu tôi mở cốp xe để tiến hành kiểm tra hành chính. Xin hỏi như vậy có đúng không? Nguyễn Tiến Quyết (Thường Tín, Hà Nội)

  Nội dung này được Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tư vấn như sau:

  • Với tình huống như trên, Tổ công tác CSGT đang thực hiện kế hoạch kiểm tra, xử lý theo chuyên đề người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ. Và thực tế, CSGT cũng đã đo được phương tiện của bạn vi phạm chạy quá tốc 20km/h.

   Tuy nhiên, trong quá trình CSGT lập biên bản, có thể đã phát hiện người vi phạm có những biểu hiện bất thường. Vì vậy, CSGT còn yêu cầu người vi phạm chấp hành việc kiểm tra hành chính theo quy định.

   Vì thực tế, qua kiểm tra nhiều trường hợp vi phạm giao thông, lực lượng CSGT đã phát hiện trong cốp xe của người vi phạm còn mang theo vũ khí nóng như: Dao, kiếm, chất cháy nổ, ma túy… Vì vậy, việc CSGT yêu cầu kiểm tra hành chính là hoàn toàn đúng quy định.

   Tuy nhiên, quá trình kiểm tra người điều khiển phương tiện vi phạm, nếu không có vũ khí như: Dao, kiếm, chất cháy nổ, ma túy… thì cán bộ, chiến sỹ CSGT trực tiếp kiểm tra sẽ nói lời cảm ơn người vi phạm đã phối hợp và tạo điều kiện cho tổ công công tác làm nhiệm vụ.

   Nếu quá trình kiểm tra hành hành chính người vi phạm có vũ khí như: Dao kiếm, chất cháy nổ, ma túy… thì sau khi lập biên bản vi phạm lỗi ban đầu, CSGT tiếp hành đưa người vi phạm cùng tang vật bàn giao về trụ sở công an phường gần nhất để tiếp tục điều tra làm rõ.


  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn