Đã rút đơn tố giác thì người trộm cắp có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:27/05/2019

Em đã lấy trộm 2 cái điện thoại di động của nhà hàng xóm. Nhà hàng xóm đã tố giác em với công an. Tuy nhiên em đã trả lại điện thoại cho họ và họ đã rút đơn tố cáo. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi đã rút đơn tố giác hành vi trộm cắp tài sản thì người trộm cắp có phải chịu trách nhiệm hình sự? Chân thành cảm ơn!

Minh Tiến - tien*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đã rút đơn tố giác thì người trộm cắp có phải chịu trách nhiệm hình sự?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì đối với hành vi trộm cắp điện thoại của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm với tội tội trộm cắp tài sản.

   Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì:

   1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

   2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

   3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

   ==> Như vậy, đối với tội trộm cắp tài sản dù đã rút đơn khởi tố thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhé. Vì tội danh này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu người bị hại nên dù có rút đơn thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn