Đại biểu Hội đồng nhân dân có được đóng hưởng trợ cấp mai táng phí không?

Ngày hỏi:06/04/2018

Đại biểu Hội đồng nhân dân có được đóng hưởng trợ cấp mai táng phí không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Ngân, hiện tôi đang là cán bộ phụ nữ của phường. Có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là Đại biểu Hồi đồng nhân dân lúc mất có được trợ cấp mai táng phí không? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách là cán bộ, công chức của cơ quan nhà nước thuộc đối tượng áp dụng của Luật Cán bộ, công chức được trả lương, phụ cấp và các chế độ khác từ ngân sách nhà nước theo quy định của Ủy ban thường vụ Quốc hội và quy định khác của pháp luật;

   Theo đó, vấn đề hưởng trợ cấp mai táng phí của Đại biểu Hội đồng nhân dân được quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị quyết 1206/2016/NQ-UBTVQH13 quy định chế độ, chính sách và điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành, cụ thể như sau:

   Đại biểu Hội đồng nhân dân nếu từ trần mà người lo mai táng không đủ Điều kiện hưởng trợ cấp mai táng từ Quỹ bảo hiểm xã hội hoặc không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp mai táng từ ngân sách nhà nước thì được hưởng một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở do Hội đồng nhân dân cấp đó chi trả từ ngân sách nhà nước;

   Như vậy, trong trường hợp Đại biểu Hội đồng nhân dân chết mà thân nhân không có điều kiện để lo thủ tục mai táng, thì sẽ được hưởng trợ cấp 10 lần mức lương cơ sở để lo thủ tục mai táng.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về hưởng trợ cấp mai táng phí của Đại biểu Hội đồng nhân dân. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị quyết 1206/2016/NQ-UBTVQH13.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn