Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân có bị mất quyền đại biểu khi tham nhũng hay không?

Ngày hỏi:01/12/2018

Gần đây, có rất nhiều vụ việc về tham nhũng bị phơi bay. Chính vì vậy, tôi muốn hỏi mọi người một câu như sau: Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân có bị mất quyền đại biểu khi tham nhũng hay không? Mong sẽ sớm nhận được sự phản hồi từ mọi người. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân có bị mất quyền đại biểu khi tham nhũng hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Đối với vấn đề này thì tại Điều 69 Luật phòng, chống tham nhũng 2005 có quy định như sau:

   "Điều 69. Xử lý đối với người có hành vi tham nhũng

   Người có hành vi tham nhũng thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự; trong trường hợp bị kết án về hành vi tham nhũng và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì phải bị buộc thôi việc; đối với đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thì đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân."

   Như vậy, theo quy định này thì đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân sẽ đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân khi bị kết án về hành vi tham nhũng và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc mất quyền đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân khi tham nhũng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật phòng, chống tham nhũng 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn