Đại hội Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và tương đương

Ngày hỏi:25/07/2018

Đại hội Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và tương đương được quy định như thế nào? Chào ban biên tập, tôi là Văn Tùng, giáo viên đã về hưu, tìm hiểu quy định của pháp luật về Điều lệ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là: Đại hội Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và tương đương được quy định như thế nào?  Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Mong sớm nhận được phản hồi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đại hội Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và tương đương quy định tại Điều 8 Quyết định 282/QĐ-TTg năm 2018 về phê duyệt Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành, cụ thể như sau:

   - Đại hội Hội cấp tỉnh, cấp huyện và tương đương được tổ chức 5 năm một lần dưới hình thức đại hội đại biểu; đại hội Hội cấp xã và tương đương được tổ chức 5 năm một lần dưới hình thức đại hội toàn thể hoặc đại hội đại biểu. Đại hội chi hội và tổ chức Hội trong trường học do Ban Thường vụ Trung ương Hội quy định.

   - Đại hội bất thường Hội Chữ thập đỏ các cấp được triệu tập khi ít nhất 2/3 (hai Phần ba) số ủy viên Ban Chấp hành Hội cấp đó hoặc quá 1/2 (một Phần hai) số tổ chức Hội trực thuộc đề nghị và được Ban Thường vụ Hội cấp trên trực tiếp đồng ý.

   - Đại hội Hội cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và tương đương chỉ được tổ chức khi có trên 2/3 (hai Phần ba) số đại biểu chính thức có mặt.

   - Đại hội Hội các cấp có nhiệm vụ:

   + Đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của cấp Hội nhiệm kỳ qua và quyết định phương hướng, nhiệm vụ của cấp Hội nhiệm kỳ tới;

   + Bầu Ban Chấp hành Hội;

   + Góp ý cho các văn kiện đại hội Hội cấp trên (nếu có) và bầu đại biểu đi dự đại hội Hội cấp trên;

   + Thông qua Nghị quyết Đại hội.

   - Nguyên tắc biểu quyết tại đại hội: thực hiện theo Khoản 5 Điều 7 Điều lệ này.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về đại hội Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và tương đương. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 282/QĐ-TTg năm 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn