Dân quân tự vệ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:03/10/2018

Hiện tại nam nay em 23 tuổi và đã tham gia dân quân tự vệ tại chỗ được 4 năm và được lãnh đạo địa phương chứng nhận có quyết định đã hoàn thành dân quân tự vệ tại chỗ trong thời bình. Như vậy em có được miễn miễn Nghĩa vụ quân sự không? Mong anh chị tư vấn giúp em, cảm ơn anh chị nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dân quân tự vệ có đi nghĩa vụ quân sự không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

   a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

   b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

   c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

   d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

   đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

   Nếu bạn thuộc đối tượng là dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì bạn được miễn đi nghĩa vụ quân sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn