Đang học cao học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:20/02/2017

Đang học cao học có được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự không? Tôi có 02 người con trai: 01 cháu học xong đại học và đang đi làm tại Trung tâm công nghệ thông tin địa lý trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh và đang tiếp tục học cao học. Trường hợp này tôi có thể làm đơn xin hoãn tạm nhập ngũ để cho cháu học xong cao học rồi thi hành Nghĩa vụ quân sự được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và miễn gọi nhập ngũ như sau:

   Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   - Đối với người con cả đang học cao học: Theo quy định tại Điểm g Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo thì được hoãn gọi nhập ngũ, đối với con bạn đang học học cao thì không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

   - Đối với người con thứ hai đang học Đại học năm thứ 1 tại Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh: Theo quy định trên, nếu con bạn đang học đại học hệ chính quy thì sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự.

   Hiện nay, pháp luật không quy định danh mục trường đại học được hoãn nghĩa vụ quân sự.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn