Đang học đại học, cao đẳng có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:07/08/2018

Tôi đang là sinh viên, đang tính đi Nghĩa vụ quân sự tự nguyên. Nhưng tôi nghe mấy đứa bạn nói rằng thằng nào đang đi học đại học, cao đẳng thì không được đi Nghĩa vụ quân sự. Điều này làm tôi vô cùng hoang mang, bởi trước đây tôi cứ nghĩ là mình tự nguyện, đủ điều kiện thì được đi thôi. Cho tôi hỏi, mấy đứa bạn của tôi nói vậy có đúng không? Mong được giải đáp lắm ạ! Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP thì công dân đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

   Tuy nhiên, Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP cũng quy định trường hợp công dân đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình mà tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ khi đáp ứng điểu các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về: tuổi đời, chính trị, sức khoẻ, văn hóa.

   Như vây, đối với trường hợp của bạn đang là sinh viên, thì nếu bạn có đơn xin tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ khi đáp ứng điểu các tiêu chuẩn sau:

   1. Về tuổi đời:

   - Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

   - Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   2. Tiêu chuẩn chính trị:

   - Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

   - Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

   3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

   - Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   - Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   - Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

   4. Tiêu chuẩn văn hóa:

   - Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   - Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn