Đang là lao động chính trong gia đình có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:12/10/2016

Đang là lao động chính trong gia đình có được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự không? Năm nay em 25 tuổi, đang đi làm. Gia đình có 5 chị và các chị đều đi lấy chồng ở xa. Hiện tại ở nhà còn ba mẹ em (ba mẹ em năm nay đã hơn 68 tuổi và không đủ sức lao động). Chỉ còn em là lao động chính trong nhà. Như vậy trường hợp của em có được hoãn Nghĩa vụ quân sự không? Nếu được hoãn thì em phải làm đơn gì không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn, vì đang là lao động chính duy nhất, hơn nữa lại còn đang nuôi cha mẹ đã không còn khả năng lao động nên thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

   Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

   Tuy nhiên, khi đã hết lý do tạm hoãn, ví dụ như bạn không còn phải nuôi dưỡng thân nhân nữa mà được lệnh nhập ngũ thì không được phép từ chối. Đây là vấn đề được quy định tại Khoản 3 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

   Trên đây là tư vấn về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của đối tượng đang là lao động chính của gia đình. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn