Đang thực hiện NVQS mà mẹ bị ốm thì có được trợ cấp không?

Ngày hỏi:06/11/2020

Em đang thực hiện Nghĩa vụ quân sự tại Nha Trang được 4 tháng rồi. Mà mẹ em ở quê bị ốm phải nằm viện 4 ngày sau đó xuất viện. Nhưng vừa rồi bị ốm trở lại phải nằm viện đến nay 10 ngày thì mẹ em có được trợ cấp gì không ạ? Nếu có thì được luôn cả 2 lần nằm viện không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đang thực hiện NVQS mà mẹ bị ốm thì có được trợ cấp không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định Chế độ, chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ quy định:

   Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định này được trợ cấp khó khăn đột xuất trong các trường hợp sau đây: Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị 01 lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên thì được trợ cấp mức 500.000 đồng/thân nhân/lần;

   Ngòai ra, Khoản 3 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BQP có quy định: Nguyên tắc giải quyết chế độ khó khăn đột xuất: Khi nhà ở của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ gặp tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc phải di dời chỗ ở hoặc tài sản bị hư hỏng, thiệt hại nặng về kinh tế thì được trợ cấp không quá 02 lần/năm đối với mỗi hạ sĩ quan, binh sĩ; khi thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ ốm đau từ một tháng trở lên hoặc điều trị một lần tại bệnh viện theo quy định được trợ cấp không quá 02 lần trong một năm đối với mỗi thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ.

   Căn cứ quy định trên, thì thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ ốm đau điều trị tại bệnh viện 07 ngày sẽ được trợ cấp 500 nghìn đồng/thân nhân/lần. Do đó, lần gần đây nhất mẹ bạn đang nằm viện tới nay đã 10 ngày thì sẽ được trợ cấp 500 nghìn, còn lần nằm viện 4 ngày sẽ không được trợ cấp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn