Đảng viên có được xin ra khỏi Đảng khi vi phạm kỷ luật đến mức bị khai trừ?

Ngày hỏi:03/04/2019

Đồng chí A hiện đang là đảng viên chính thức của Chi bộ tôi; quá trình thực hiện nhiệm vụ đã vi phạm kỷ luật nghiêm trọng đến mức phải khai trừ ra khỏi Đảng. Tuy nhiên, đồng chí A đã làm đơn xin ra khỏi Đảng. Trường hợp này, Chi bộ của tôi và cấp ủy có thẩm quyền xem xét và xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đảng viên có được xin ra khỏi Đảng khi vi phạm kỷ luật đến mức bị khai trừ?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm 2.2 Khoản 2 Điều 35 Quy định 30-QĐ/TW năm 2016 thì:

   Đảng viên chính thức vi phạm nghiêm trọng đến mức phải khai trừ thì phải kỷ luật khai trừ, không áp dụng biện pháp xóa tên, không chấp nhận việc xin ra khỏi Đảng. Cấp ủy viên vi phạm đến mức cách chức thì phải cách chức, không để thôi giữ chức.

   Và theo quy định tại Khoản 11.2 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 thì:

   Chỉ xem xét cho ra khỏi Đảng đối với những đảng viên chưa vi phạm về tư cách. Nếu vi phạm tư cách đảng viên thì phải xử lý kỷ luật về Đảng, sau đó mới xét cho ra khỏi Đảng.

   Căn cứ theo các quy định nêu trên thì đảng viên A có hành vi vi phạm kỷ luật Đảng đến mức khai trừ khỏi Đảng, thì Chi bộ của Anh/Chị không chấp nhận việc xin ra khỏi Đảng của đảng viên A. Chi bộ và cấp ủy có thẩm quyền phải căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm để xem xét, kết luận, tiến hành kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với đảng viên A theo quy định hiện hành.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Điều 35 Quy định năm 2016 30-QĐ/TW Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn