Đảng viên đã có 2 con với chồng cũ, có được sinh con với chồng mới hay không?

Ngày hỏi:07/01/2019

Tôi có người gái chị là Đảng viên và đã kết hôn được 10 năm, chị của tôi đã có 2 đứa con với chồng cũ, hiện 2 cháu đang được bố chăm sóc. Chị gái tôi sắp tái hôn với chồng mới, nhưng vẫn còn thắc mắc một vấn đề đó là sau khi kết hôn chị có con nữa có vi phạm chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình không? Mong anh chị giải đáp thắc mắc giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 27 Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 thì::

   * Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

   - Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

   - Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

   - Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

   - Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

   - Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

   - Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

   Như vậy, trong trường hợp chị gái của bạn đã có 2 đứa con riêng với chồng cũ khi sinh con với chồng mới sẽ không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn