Đảng viên đã có gia đình vào nhà nghỉ với người khác giới có bị kỷ luật khai trừ?

Ngày hỏi:07/11/2019

Xin hỏi, trường hợp anh A là đảng viên đã có gia đình. Khi gặp chị B anh A lại lừa là đang độc thân. Sau đó quan hệ yêu đương với chị B. Nhưng chưa chung sống với nhau trong một nhà. Chỉ quan hệ yêu đương nam nữ ở nhà nghỉ , khách sạn. Khi chị B phát hiện anh A lừa gạt mình, chị B đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan anh A kèm bằng chứng ngoại tình của anh A. Nhưng phía cơ quan anh A lại nói chị B phải có giấy chứng nhận của toà án là anh vi phạm luật hôn nhân gia đình thì họ mới xử lý theo quy định 102 của Đảng được. Còn chỉ có bằng chứng ngoại tình thì họ không xử lý. Vậy tôi xin hỏi, xử lý Đảng viên phải có toà án kết luận về luật pháp hay sao ? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 thì:

   "3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

   a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

   b) Ép buộc vợ (hoặc chồng), con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

   c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật."

   Tại Khoản 7 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   "7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng."

   Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   "2. Cấm các hành vi sau đây:
   ...
   c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

   Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Đối với người đang có vợ mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác thì đây là hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo đó, Đảng viên vi phạm quy định cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như trên sẽ bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.

   Còn trường hợp, đảng viên đã có gia đình có quan hệ yêu đương với một người khác giới và hành vi này chỉ diễn ra tại nhà nghỉ, khách sạn. Quan hệ của hai người này chưa công khai và chưa có hành vi chung sống như vợ chồng.

   Do đó, cơ quan của anh A cho rằng phải có giấy chứng nhận của toà án là anh vi phạm luật hôn nhân gia đình thì họ mới xử lý kỷ luật theo quy định 102 của Đảng là đúng quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn