Đảng viên dự bị chưa học bồi dưỡng đảng viên mới có được học vào năm sau?

Ngày hỏi:05/11/2019

Tôi đã Kết nạp Đảng tháng 9/2018 đến tháng 5/2019 có lớp đảng viên mới chi bộ gọi đi học nhưng không may tôi bị tai nạn nên không đi được. Cho đến nay không có lớp nào mà lớp học sang năm 2020 mới có, lúc đó tôi có được đi học nữa không ạ? Xin tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Mục 4 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 thì:

   Hồ sơ, thủ tục xét công nhận đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức (kể cả kết nạp lại), gồm có:

   - Giấy chứng nhận học lớp bồi dưỡng đảng viên mới

   - Bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị

   - Bản nhận xét về đảng viên dự bị của đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ

   - Bản nhận xét của tổ chức chính trị - xã hội nơi làm việc và chi ủy nơi cư trú

   - Nghị quyết của chi bộ, đảng ủy cơ sở và quyết định công nhận đảng viên chính thức của cấp ủy có thẩm quyền

   Tại Mục 4.2 Quy định 29-QĐ/TW năm 2016 quy định:

   4.2- (Khoản 2): Thời điểm công nhận đảng viên chính thức.

   a) Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày đảng viên hết 12 tháng dự bị, chi bộ phải xét và đề nghị công nhận chính thức cho đảng viên; nếu không đủ điều kiện công nhận là đảng viên chính thức thì đề nghị lên cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên.

   Theo quy định trên thì một trong những điều kiện để đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức là phải có Giấy chứng nhận học lớp bồi dưỡng đảng viên mới. Trường hợp đảng viên dự bị chưa có giấy chứng nhận này thì chưa đủ điều kiện để công nhận đảng viên chính thức.

   Trường hợp của bạn được kết nạp đảng tháng 9/2018 đến tháng 9/2019 là hết 12 tháng dự bị thì chi bộ xem xem xét và đề nghị công nhận chính cho bạn. Tuy nhiên bạn chưa có Giấy chứng nhận học lớp bồi dưỡng đảng viên mới. Nên bạn chưa đủ điều kiện công nhận chính thức.

   Chi bộ của bạn sẽ xem xét lý do tại sao bạn chưa học lớp bồi dưỡng để được cấp giấy chứng nhận đảng viên mới trong 12 tháng dự bị. Nếu không có lý do chính đáng hoặc tổ chức mà đảng viên không chịu đi học thì chi bộ xem xét biểu quyết xóa tên đảng viên dự bị.

   Đối với trường hợp của bạn tháng 5/2019 có lớp bồi dưỡng nhưng bạn bị tai nạn và không tham gia học được thì đây có thể được xem là lý do chính đáng. Trường hợp này nếu bạn không bị chi bộ xóa tư cách đảng viên dự bị thì bạn có thể tham gia lớp bồi dưỡng vào năm 2020 để được cấp chứng nhận học lớp bồi dưỡng đảng viên mới để được công nhận chính thức.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn