Đảng viên không trung thực trong kê khai tài sản bị xử lý kỷ luật ra sao?

Ngày hỏi:09/11/2018

Với tình hình đang cải cách bộ máy Nhà nước hiện nay, thì việc loại trừ tệ nạn tham nhũng được đánh giá cao, theo đó Đảng viên phải là người tiên phong trong việc thực hiện theo các quy định cũng như làm gương, do đó khi Đảng viên vi phạm là xử lý nặng nhằm răn đe, vậy cho tôi hỏi: với hành vi không trung thực trong kê khai tài sản thì Đảng viên sẽ bị xử lý kỷ luật ra sao?

(****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, có quy định:

   Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

   a) Tạo điều kiện để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột thực hiện các dự án, kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực mình hoặc đơn vị mình trực tiếp phụ trách trái quy định nhằm trục lợi.

   b) Dùng công quỹ của Nhà nước, tập thể hoặc tiền, tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp, tài trợ để giao dịch, biếu xén, hối lộ hoặc sử dụng trái quy định.

   c) Biết mà không báo cáo, phản ánh, xử lý các hành vi tham nhũng; không thực hiện các quy định về bảo vệ người chống tham nhũng, lãng phí.

   d) Có hành vi khai báo không trung thực, hợp thức hóa hồ sơ để được xét giao đất không đúng đối tượng, tiêu chuẩn; thông đồng, khai khống, nâng giá đền bù không đúng với thực tế để chiếm đoạt tiền của Nhà nước, tổ chức, cá nhân trong đền bù giải phóng mặt bằng.

   đ) Quyết định, phê duyệt hoặc tổ chức thực hiện dự án đầu tư gây lãng phí, thất thoát tài chính, tài sản, ngân sách nhà nước; đầu tư công tràn lan không hiệu quả; chi tiêu công quỹ trái quy định.

   e) Kê khai tài sản và giải trình về biến động tài sản, nguồn gốc tài sản không trung thực.

   => Như vậy, đảng viên kê khai tài sản và giải trình về biến động tài sản, nguồn gốc tài sản không trung thực sẽ bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức nếu có chức vụ. Theo quy định cũ, việc kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Qua đó cho thấy, chính sách ngày càng nghiêm hơn nhằm loại trừ đi phần từ tham nhũng trong bộ máy Nhà nước.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn