Đảng viên là người dân tộc sinh con thứ 3 có bị khai trừ ra khỏi Đảng không?

Ngày hỏi:14/09/2018

Ở địa bàn tôi quản lý, có anh Lò Văn Hùng là người dân tộc, anh này là một Đảng viên bình thường nhưng vi phạm chính sách dân số sinh con thứ 3, vậy liệu anh có bị khai trừ ra khỏi Đảng không? Dựa trên cơ sở pháp lý nào để lý giải? Mong sớm nhận được phản hồi.

Minh Kha (kha_nguyentp***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đảng viên là người dân tộc sinh con thứ 3 có bị khai trừ ra khỏi Đảng không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018 về kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, những trường hợp sau đây sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình:

   1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

   2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

   3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

   4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

   5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

   6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

   a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

   b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

   7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

   8. Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

   9. Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

   => Như vậy, đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp anh Lò Văn Hùng, Đảng viên là người dân tộc sinh con thứ 3, nếu việc sinh con đảng viên đó thuộc một trong các trường hợp trên thì không bị xử lý kỷ luật. Đồng thời chúng tôi cung cấp thêm anh Lò Văn Hùng là người dân tộc thì nên tham khảo kĩ Khoản 1 Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018. Theo quy định là nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Do đó, anh Hùng có thể xem xét để biết mình có thuộc đối tượng của Khoản 1 Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018.

   Nếu Đảng viên Lò Văn Hùng sinh con thứ 3 không thuộc một trong các trường hợp trên thì bị xử lý kỷ luật khiển trách theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

   => Do đó, hình thức xử phạt là khiển trách chứ không có việc anh Lò Văn Hùng bị khai trừ ra khỏi Đảng do sinh con thứ 3 nhé.

   Trên đây là nội dung cần tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn