Đảng viên mắc bệnh hiểm nghèo có được đặc cách xét tặng huy hiệu Đảng không?

Ngày hỏi:10/01/2020

Ông nội tôi là đảng viên, đã được gần 59 tuổi đảng. Nhưng mới đây đi khám bệnh thì phát hiện ông mắc bệnh hiểm nghèo. Ông có thắc mắc là với trường hợp của ông có được đặc cách xét tặng huy hiệu 60 năm tuổi Đảng khi chưa đủ 60 tuổi đảng không? Mong sớm nhận phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 34 Quy định 14-QĐ/TW năm 2001 về thi hành Điều lệ Đảng do Bộ Chính trị ban hành, có quy định:

   - Những đảng viên hoạt động cách mạng lâu năm, giữ gìn tốt tư cách đảng viên, có đủ 40 năm, 50 năm, 60 năm, 70 năm tuổi Đảng trở lên được tặng huy hiệu Đảng. Đối với đảng viên đã từ trần, thời gian tham gia sinh hoạt đảng có đủ tuổi đảng nêu trên cũng được truy tặng huy hiệu Đảng.

   - Tại thời điểm xét tặng huy hiệu Đảng, đảng viên bị kỷ luật về Đảng từ hình thức cảnh cáo trở lên thì chưa được xét tặng; sau sáu tháng (đối với kỷ luật cảnh cáo), 1 năm (đối với kỷ luật cách chức) nếu sửa chữa tốt khuyết điểm sẽ được xét tặng huy hiệu Đảng.

   - Đảng viên bị bệnh nặng có thể được xét tặng huy hiệu Đảng sớm, nhưng thời gian xét tặng sớm không được quá một năm so với thời gian quy định.

   => Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp Đảng viên bị bệnh hiểm nghèo thì sẽ được xét tặng huy hiệu sớm hơn nhưng không được quá một năm. Ông bạn có thể được xét tặng huy hiệu 60 năm tuổi đảng dù thực tế chỉ mới có 59 tuổi đảng bạn nhé.


   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn