Đảng viên qua đời có được xét tặng huy hiệu Đảng trước thời hạn?

Ngày hỏi:18/01/2021

Bố tôi từng tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tháng 7/1965. Bố tôi đã được tặng huy hiệu 30, 35, 40, 45, 50 năm tuổi đảng. Ngày 14 tháng 1 năm 2020 bố tôi qua đời. Vậy xin hỏi bố tôi còn thiếu 6 tháng thì có được truy tặng huy hiệu 55 năm tuổi đảng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đảng viên qua đời có được xét tặng huy hiệu Đảng trước thời hạn?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 34 Quy định 29-QĐ/TW năm 2016 thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, có quy định:

   - Những đảng viên hoạt động cách mạng lâu năm, giữ gìn được tư cách đảng viên, có đủ 30 năm, 40 năm, 45 năm, 50 năm, 55 năm, 60 năm, 65 năm, 70 năm, 75 năm, 80 năm, 85 năm, 90 năm tuổi đảng trở lên thì được tặng Huy hiệu Đảng.

   - Đảng viên đã từ trần, nếu thời gian tham gia sinh hoạt đảng có đủ tuổi đảng như nêu trên thì được truy tặng Huy hiệu Đảng. Tại thời điểm xét tặng Huy hiệu Đảng, đảng viên bị kỷ luật về Đảng từ hình thức cảnh cáo trở lên thì chưa được xét tặng; sau 6 tháng (đối với kỷ luật cảnh cáo), 1 năm (đối với kỷ luật cách chức), nếu sửa chữa tốt khuyết điểm sẽ được xét tặng Huy hiệu Đảng.

   - Đảng viên bị bệnh nặng có thể được xét tặng Huy hiệu Đảng sớm, nhưng thời gian xét tặng sớm không được quá một năm so với thời gian quy định.

   Như vậy, theo quy định thì Đảng viên từ trần nếu thời gian tham gia sinh hoạt đảng có đủ tuổi đảng (không quy định về việc làm tròn tuổi) sẽ được truy tặng Huy hiệu Đảng. Cho nên trường hợp của bố bạn là chưa đủ 55 năm hoạt động để xét truy tặng Huy hiệu 55 tuổi đảng. Huy hiệu Đảng chỉ được xét tặng sớm, không có trường hợp truy tặng sớm.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn