Đảng viên sinh con thứ ba bị xử lý kỷ luật ra sao?

Ngày hỏi:09/05/2018

Đảng viên sinh con thứ ba bị xử lý kỷ luật ra sao? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hải Yến, tôi sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định pháp luật về việc xử lý kỷ luật Đảng viên sinh con thứ ba qua từng thời kỳ. Ban biên tập cho tôi hỏi: Trong giai đoạn từ năm 2008-2010, Đảng viên sinh con thứ ba bị xử lý kỷ luật như thế nào? Và trường hợp nào thì sẽ không bị xem là vi phạm và bị xử lý kỷ luật? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (vinh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn đề cập, Ban biên tập giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

   Trong giai đoạn từ năm 2008-2010, nếu Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều 7 Quy định 94/QĐ-TW năm 2007 về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Bộ Chính trị ban hành như sau:

   1- Vi phạm một trong các trường hợp sau, gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

   a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hoá gia đình.

   b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

   2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ những truờng hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

   3- Trường hợp vi phạm quy định tại khoản l và khoản 2 Điều này, gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc sinh con thứ tư trở lên thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

   Ngoài ra, những trường hợp Đảng viên sinh con thứ ba được xem là không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình được quy định tại Điều 7 (Mục Lưu ý) Phần II Hướng dẫn 11-HD/UBKTTW thực hiện Quy định 94-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành, bao gồm:

   - Sinh lần thứ nhất từ ba con trở lên.

   - Đã có một con, sinh lần thứ hai từ sinh đôi trở lên.

   - Đã có hai con nhưng cả hai con hoặc một trong hai con bị dị tật do tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận, nay sinh con thứ ba.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hình thức xử lý kỷ luật Đảng viên sinh con thứ ba trong giai đoạn từ năm 2008-2010. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quy định 94/QĐ-TW năm 2007 và các văn bản có liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn