Để chuyển sang công chức thì viên chức phải có 05 năm công tác?

Ngày hỏi:23/09/2021

Tôi xin có một câu hỏi, câu hỏi liên quan đến việc chuyển ngạch từ viên chức sang công chức. Cụ thể như sau:

- Tháng 2/2017 ký hợp đồng với đơn vị sự nghiệp công lập (trường đại học trực thuộc Bộ) với thử việc 01 tháng và chính thức từ tháng 03/2017.
- Tháng 01/2019 Quyết định xét tuyển đặc cách viên chức cho đến nay.
- Tháng 8/2021 thì chuyển công tác sang Đơn vị khác.

Quy định hiện hành ghi là: Viên chức có thời gian công tác 5 năm trở lên và phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận. Nhưng phát sinh câu hỏi là: Viên chức 5 năm công tác và viên chức 5 năm công tác từ ngày là viên chức sẽ khác nhau. Mong được hỗ trợ ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về tiếp nhận vào làm công chức, cụ thể như sau:

   1. Đối tượng tiếp nhận:

   a) Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập;

   b) Cán bộ, công chức cấp xã;

   c) Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức;

   ...

   2. Tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận:

   Căn cứ yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được quyền xem xét, tiếp nhận vào làm công chức đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này nếu đáp ứng đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức, không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật quy định tại Điều 82 của Luật Cán bộ, công chức được sửa đổi, bổ sung tại khoản 17 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức và các tiêu chuẩn, điều kiện sau:

   a) Trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này phải có đủ 05 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn, kể cả thời gian công tác nếu có trước đó ở vị trí công việc thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này) làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển;

   Theo đó, đối với quan điểm của chúng tôi thì tại quy định này đang nhắc tới đối tượng là viên chức phải có đủ 05 năm công tác trở lên. Trong đó, không kể thời gian tập sự, thử việc,...

   Do đó, ở đây có thể hiểu là thời gian chính thức trở thành viên chức. Cho nên, sẽ được tính từ mốc tháng 1/2019 từ khi anh có quyết định đặc cách viên chức, để tính thời gian xem xét chuyển sang công chức. Bên cạnh đó, anh có thể xin thêm ý kiến của cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ tốt nhất.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Biên chế công chức
  Cán bộ công chức xã
  Cán bộ
  Công chức
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn