Để thành lập tổ chức tư vấn về phòng, chống HIV/AIDS thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì?

Ngày hỏi:17/09/2018

Tôi đang có nhu cầu thành lập một tổ chức tư vấn cho mọi người về phòng, chống HIV/AIDS và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp giúp tôi. Cụ thể, cho tôi hỏi: Để thành lập tổ chức tư vấn về phòng, chống HIV/AIDS thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Có văn bản nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 06/2012/TT-BYT Quy định điều kiện thành lập và nội dung hoạt động đối với tổ chức tư vấn về phòng, chống HIV/AIDS do Bộ Y tế ban hành thì để thành lập tổ chức tư vấn về phòng, chống HIV/AIDS bạn cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

   - Điều kiện về nhân sự:

   + Có ít nhất một nhân viên chuyên trách. Trường hợp tổ chức tư vấn có sử dụng người làm kiêm nghiệm thì phải đăng ký giờ làm cụ thể;

   + Người trực tiếp thực hiện tư vấn phải đáp ứng các điều kiện sau:

   ++ Có trình độ chuyên môn từ trung cấp y tế hoặc xã hội trở lên;

   ++ Có kỹ năng tư vấn về kiến thức về HIV/AIDS.

   - Điều kiện về cơ sở vật chất:

   + Phòng đón tiếp:

   ++ Có diện tích tối thiểu là 10m2;

   ++ Có bảng niêm yết phạm vi tư vấn;

   + Phòng tư vấn: Có diện tích tối thiểu là 7m2, bảo đảm kín đáo, thông thoáng và đủ ánh sáng;

   + Có sổ sách ghi chép họ tên hoặc mã số của người được tư vấn, tóm tắt nội dung tư vấn;

   + Có các trang thiết bị tối thiểu cần thiết cho hoạt động tư vấn, gồm bàn làm việc, ghế ngồi và tài liệu truyền thông phục vụ cho việc tư vấn.

   - Các tổ chức chỉ thực hiện việc tư vấn qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông không phải thực hiện các quy định tại điểm a và b khoản 2 Điều 3 Thông tư 06/2012/TT-BYT nhưng phải có đầy đủ các phương tiện thông tin, viễn thông phục vụ việc tư vấn theo đăng ký.

   Trên đây là nội dung trả lời về điều kiện để thành lập tổ chức tư vấn về phòng, chống HIV/AIDS. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Thông tư 06/2012/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn