Đi công tác ở lại nhà người quen thì có được thanh toán tiền thuê phòng nghỉ không?

Ngày hỏi:28/03/2019

Xin chào anh chị, tôi đang có chút vấn đề thắc mắc xin được giải đáp. Đơn vị tôi có công chức được cử đi công tác, tuy nhiên đến nơi công tác thì người này ở nhờ nhà người quen nên không phát sinh tiền thuê phòng. Tôi có chút thắc mắc là đối với trường hợp này thì công chức đó có được thanh toán lại tiền thuê phòng nghỉ không? Mong giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 40/2017/TT-BTC thì nguyên tắc thanh toán tiền thuê phòng nghỉ nơi đến công tác:

   "a) Đối với Lãnh đạo cấp cao thực hiện theo quy định hiện hành của nhà nước;

   b) Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được cơ quan, đơn vị cử đi công tác khi phát sinh việc thuê phòng nghỉ nơi đến công tác thì được thanh toán tiền thuê phòng nghỉ theo một trong hai hình thức: Thanh toán theo hình thức khoán hoặc thanh toán theo hóa đơn thực tế;

   c) Trường hợp người đi công tác được cơ quan, đơn vị nơi đến công tác bố trí phòng nghỉ không phải trả tiền, thì người đi công tác không được thanh toán tiền thuê phòng nghỉ. Trường hợp phát hiện người đi công tác đã được cơ quan, đơn vị nơi đến công tác bố trí phòng nghỉ không phải trả tiền nhưng vẫn đề nghị cơ quan, đơn vị cử đi công tác thanh toán tiền thuê phòng nghỉ, thì người đi công tác phải nộp lại số tiền đã được thanh toán cho cơ quan, đơn vị đồng thời phải bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức và người lao động."

   Như vậy, theo nguyên tắc thanh toán trên thì khi cán bộ, công chức người được cử đi công tác phát sinh việc thuê phòng nghỉ khi đến nơi công tác sẽ được thanh toán lại tiền công tác phí. Trong trường hợp này, công chức đi công tác nhưng lại ở nhà người quen thì không phát sinh việc thuê phòng nghỉ khi công tác. Do đó, đơn vị không có trách nhiệm thanh toán tiền thuê phòng nghỉ nơi đến công tác.

   Trên đây là quy định về Cán bộ, công chức đi công tác ở lại nhà người quen thì có được thanh toán tiền thuê phòng nghỉ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn