Đi dân quân thường trực xong có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

Ngày hỏi:23/07/2021

Cho em hỏi, em hiện đang đi dân quân thường trực và có mong muốn vào Đảng, khi em hoàn thành xong dân quân thường trực và vào Đảng thì có phải đi NVQS nữa không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, sửa đổi bởi Điểm a Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 thì công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

   - Dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ thì được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, do Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc trưởng thôn nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức;

   Theo đó nếu bạn đảm bảo quy định này thì được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự và không phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa. Ngược lại, khi đáp ứng điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, có lệnh gọi nhập ngũ thì bạn vẫn phải thực hiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn