Đi nghĩa vụ quân sự về, thời gian tham gia BHXH có được cộng dồn nếu sau này đi làm việc và đóng BHXH bắt buộc không?

Ngày hỏi:18/10/2018

Ban biên tập hãy trả lời giúp tôi các câu hỏi sau đây: Đi Nghĩa vụ quân sự về, thời gian tham gia BHXH có được cộng dồn nếu sau này đi làm việc và đóng BHXH bắt buộc không? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này, mong sớm nhận được sự phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi nghĩa vụ quân sự về, thời gian tham gia BHXH có được cộng dồn nếu sau này đi làm việc và đóng BHXH bắt buộc không?
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đề này của bạn thì tại Điểm c Khoản 1 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BQP hướng dẫn thực hiện Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành có quy định như sau:

   Điều 7. Chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp thêm do kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ, trợ cấp tạo việc làm quy định tại Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP

   "1. Chế độ bảo hiểm xã hội:

   ...........

   c) Trường hợp trước khi nhập ngũ có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, sau đó xuất ngũ về cơ quan cũ hoặc các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, tiếp tục đóng BHXH thì được cộng thời gian trước đó với thời gian tại ngũ và thời gian công tác có đóng BHXH sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định. Cụ thể như sau:

   Tổng thời gian tính hưởng BHXH = Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài Quân đội (trước khi nhập ngũ) + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài Quân đội (sau khi xuất ngũ)"

   Như vậy, theo quy định này thì sau khi xuất ngũ về đi làm và có đóng BHXH thì thời gian đóng BHXH sẽ được cộng dồn bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau khi xuất ngũ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Thông tư 95/2016/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn