Điều kiện công nhận ngày truyền thống của các đơn vị trong Quân đội nhân dân

Ngày hỏi:06/09/2017

Điều kiện công nhận ngày truyền thống của các đơn vị trong Quân đội nhân dân được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Quảng Nam. Gần đây, tôi có tìm hiểu về cách thức tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trao tặng, đón nhận các danh hiệu khen thưởng, thi đua trong Quân đội nhân dân. Qua một số tài liệu tôi được biết, các nghi lễ trong môi trường Công an và Quân đội thường diễn ra rất trang trọng. Nhờ các chuyên gia tư vấn giúp tôi các đơn vị trong Quân đội nhân dân để được công nhận ngày truyền thống phải đáp ứng những điều kiện nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Thu Hà (ha***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/12/2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 199/2016/TT-BQP quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, Thông tư này quy định và hướng dẫn tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam và áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, ngành, lực lượng (sau đây gọi chung là các đơn vị) thuộc Bộ Quốc phòng và tổ chức, cá nhân có liên quan.

  Điều kiện công nhận ngày truyền thống của các đơn vị trong Quân đội nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 199/2016/TT-BQP. Cụ thể như sau:

  Đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên có đủ các điều kiện sau đây được xét công nhận ngày truyền thống:

  a) Có văn bản của cấp có thẩm quyền về việc thành lập hoặc tài liệu lịch sử chứng minh sự ra đời, ngày diễn ra sự kiện quan trọng, đáng ghi nhớ đối với đơn vị;

  b) Có quá trình xây dựng và phát triển ổn định từ 10 năm trở lên.

  Cũng theo quy định này, thẩm quyền quyết định công nhận ngày truyền thống của các đơn vị được thể hiện như sau:

  - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định công nhận ngày truyền thống của các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, các ngành, lực lượng có tính chất toàn quân, toàn quốc;

  - Thủ trưởng đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng quyết định công nhận ngày truyền thống của các đơn vị thuộc quyền.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về điều kiện công nhận ngày truyền thống của các đơn vị trong Quân đội nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 199/2016/TT-BQP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn