Điều kiện để binh sĩ xuất ngũ vào năm 2021?

Ngày hỏi:04/01/2021

Chuẩn bị tới đây binh sĩ nhập ngũ 2019 sẽ ra quân. Vậy điều kiện để binh sĩ xuất ngũ vào năm 2021 là gì?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì để được xuất ngũ hạ sĩ quan, binh sĩ phải đáp ứng điều kiện sau:

   - Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ. Có nghĩa là khi họ đã phục vụ hết 24 tháng hoặc hết 30 tháng trong trường hợp được kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ theo quy định.

   - Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này. Cụ thể:

   - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

   - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

   - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

   Như vậy, nếu không xuất ngũ trước thời hạn thì binh sĩ sẽ được xuất ngũ sau khi phục vụ hết 24 tháng hoặc hết 30 tháng trong trường hợp được kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn