Điều kiện để được miễn một số môn thi nâng ngạch công chức

Ngày hỏi:04/11/2008

Tôi có nghe thông tin việc thi nâng bậc chuyên viên đối với công chức có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên không phải thi môn ngoại ngữ, thông tin đó có đúng không? Xin luật sư trả lời cụ thể các quy định của pháp luật về vấn đề này.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Trong thư bạn chưa nêu cụ thể về thi nâng bậc từ ngạch nào lên ngạch nào, nên luật sư xin nêu cả hai kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương và nâng ngạch chuyên viên cao cấp hoặc tương đương để bạn nắm được để vận dụng. Theo quy định của Chính phủ và các Thông tư 07 ngày 4/9/2008 của Bộ Nội vụ quy định về điều kiện một số môn thi trong kỳ thi nâng ngạch công chức như sau: Đối với kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương: + Miễn thi môn ngoại ngữ đối với trường hợp một trong các điều kiện như sau: - Cán bộ, công chức, viên chức tính đến ngày 31/12 của năm tổ chức thi nâng ngạch có tuổi đời từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nam và từ đủ 50 tuổi đói với nữ. Riêng đối với kỳ thi nâng ngạch công chức năm 2008, độ tuổi miễn thi môn ngoài ngữ (nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi tính đến ngày 31/12/2008) được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức dự thi làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc các tỉnh; huyện ngoại thành của các thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, CầnThơ. - Cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số, có chứng chỉ đào tạo tiếng dân tộc thiểu số, tiếng Lào hoặc tiếng Camphuchia do cơ sở đào tạo cấp theo thẩm quyền; - Cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số; - Cán bộ, công chức, viên chức có bằng đại học thứ hai là bằng ngoại ngữ; - Cán bộ, công chức, viên chức tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam. - Miễn thi môn tin học đối với cán bộ, công chức, viên chức đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin trở lên. Đối với kỳ thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp hoặc tương đương: - Cán bộ, công chức, viên chức được miễn thi môn ngoại ngữ khi có bằng đại học thứ 2 là bằng ngoại ngữ; Tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam. Đối chiếu với bạn, bạn đang công tác ở tỉnh Bình Định, trong năm 2008 nếu bạn đủ điều kiện thi nâng ngạch chuyên viên chính bạn sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ nhưng phải đảm bảo các tiêu chuẩn như đã nêu ở trên.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn