Điều kiện dừng trợ giúp xã hội được quy định ra sao?

Ngày hỏi:21/09/2017

Điều kiện dừng trợ giúp xã hội được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Quảng Ninh. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về tổ chức và hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội. Qua một vài tài liệu, tôi được biết, hiện nay, việc tiếp nhận các đối tượng vào các cơ sở trợ giúp xã hội được áp dụng trình tự, thủ tục riêng cho từng đối tượng. Vậy, điều kiện dừng trợ giúp xã hội được quy định ra sao? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Chu Thành Đạt (dat***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/11/2017, Nghị định 103/2017/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý cơ sở trợ giúp xã hội chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội.

  Theo đó, điều kiện dừng trợ giúp xã hội là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 2 Điều 43 Nghị định 103/2017/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

  a) Kết thúc quản lý trường hợp theo quyết định của người đứng đầu cơ sở;

  b) Người giám hộ, gia đình hoặc gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng có đơn đề nghị;

  c) Đối tượng được nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật con nuôi;

  d) Đối tượng đủ 18 tuổi. Trường hợp từ 18 tuổi trở lên đang học các cấp học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học thì tiếp tục được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở cho đến khi tốt nghiệp văn bằng thứ nhất nhưng không quá 22 tuổi;

  đ) Cơ sở không có khả năng cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội phù hợp cho đối tượng;

  e) Đối tượng không liên hệ trong vòng 1 tháng;

  g) Đối tượng đề nghị dừng hoạt động trợ giúp xã hội;

  h) Đối tượng chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật;

  i) Kết thúc hợp đồng cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội;

  k) Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về điều kiện dừng trợ giúp xã hội. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Trợ giúp xã hội
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn