Điều kiện được coi là doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường theo Luật Cạnh tranh 2018

Ngày hỏi:14/07/2018

Tôi có thắc mắc này cần được các bạn giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định mới nhất thì một doanh nghiệp, một nhóm doanh nghiệp được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường khi đáp ứng các điều kiện nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

Vui lòng phản hồi cho tôi qua email phongnguyen****@gmail.com trong thời gian sớm nhất.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện được coi là doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường theo Luật Cạnh tranh 2018
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 24 Luật Cạnh tranh 2018 (Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2019) thì doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường được quy định cụ thể như sau:

   - Doanh nghiệp được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường nếu có sức mạnh thị trường đáng kể được xác định theo quy định tại Điều 26 của Luật này hoặc có thị phần từ 30% trở lên trên thị trường liên quan.

   - Nhóm doanh nghiệp được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường nếu cùng hành động gây tác động hạn chế cạnh tranh và có sức mạnh thị trường đáng kể được xác định theo quy định tại Điều 26 của Luật này hoặc có tổng thị phần thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   + Hai doanh nghiệp có tổng thị phần từ 50% trở lên trên thị trường liên quan;

   + Ba doanh nghiệp có tổng thị phần từ 65% trở lên trên thị trường liên quan;

   + Bốn doanh nghiệp có tổng thị phần từ 75% trở lên trên thị trường liên quan;

   + Năm doanh nghiệp trở lên có tổng thị phần từ 85% trở lên trên thị trường liên quan.

   - Nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Cạnh tranh 2018 không bao gồm doanh nghiệp có thị phần ít hơn 10% trên thị trường liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn về doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Cạnh tranh 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn