Điều kiện được giao sử dụng vũ khí quân dụng

Ngày hỏi:19/07/2017

Điều kiện được giao sử dụng vũ khí quân dụng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trọng Tuyến, đang là sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, khi tôi lưu thông trên các tuyến đường thì thường bắt gặp các đội cảnh sát giao thông điều khiển giao thông và tiến hành sử lý các trường hợp vi phạm giao thông. Tôi thấy có nhiều đồng chí có mang súng ngang eo nhưng cũng có đồng chí không mang súng. Theo như tôi biết thì đó là súng quân dụng. Cho tôi hỏi, để được giao súng quân dụng để sử dụng thì đồng chí cảnh sát giao thông phải đáp ứng các điều kiện nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Trọng Tuyến (trongtuyen*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018 thì vũ khí quân dụng là vũ khí được chế tạo, sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, được trang bị cho lực lượng vũ trang nhân dân và các lực lượng khác theo quy định của Luật này để thi hành công vụ, bao gồm:

   - Súng cầm tay bao gồm: súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên, súng chống tăng, súng phóng lựu;

   - Vũ khí hạng nhẹ bao gồm: súng đại liên, súng cối, súng ĐKZ, súng máy phòng không, tên lửa chống tăng cá nhân;

   - Vũ khí hạng nặng bao gồm: máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe tăng, xe thiết giáp, tàu chiến, tàu ngầm, pháo mặt đất, pháo phòng không, tên lửa;

   - Bom, mìn, lựu đạn, ngư lôi, thủy lôi; đạn sử dụng cho các loại vũ khí quy định tại các điểm a, b và c khoản này.

   Để được được giao sử dụng vũ khí quân dụng thì người được giao sử dụng vũ khí quân dụng phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Cụ thể là người được giao sử dụng vũ khí quân dụng phải bảo đảm đủ điều kiện sau đây:

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe phù hợp với công việc được giao;

   - Không đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã được xóa án tích trong trường hợp bị kết tội theo bản án, quyết định của Tòa án;

   - Đã qua đào tạo, huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận về sử dụng vũ khí quân dụng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện được giao sử dụng vũ khí quân dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm thông tin tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn