Điều kiện được hưởng trợ cấp theo Quyết định 142

Ngày hỏi:07/08/2009

Tôi nhập ngũ ngày 15/2/1975, sau đó chuyển công tác vào miền Nam. Tháng 4/1982 thì chuyển ngành, như vậy thời gian công tác trong quân đội của tôi là 7 năm 2 tháng. Vậy xin hỏi luật sư, đối chiếu với Quyết định 142 thì tôi có được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định 142 hay không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Trước hết, luật sư thấy anh chưa nêu rõ, hiện nay anh vẫn đang công tác hay đã nghỉ việc, vì đây cũng là một trong những điều kiện làm căn cứ xác định đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định 142. Luật sư xin nêu các quy định của Quyết định 142 của Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn thi hành để anh vận dụng: - Đối tượng và điều kiện: Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30/4/1975 trở về trước, có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hàng tháng, thuộc một trong các trường hợp sau đây: + Đã phục viên xuất ngũ về địa phương. + Đã chuyển ngành rồi thôi việc. + Đã phục viên, xuất ngũ một thời gian rồi tiếp tục công tác (tái ngũ, làm việc ở cơ quan, đơn vị tổ chức ngoài quân đội), sau đó lại phục viên, xuất ngũ, thôi việc. - Đối tượng không áp dụng: + Những người thuộc đối tượng quy định nêu trên nhưng hiện đang hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hằng tháng; hoặc hiện đang công tác hưởng lương từ ngân sách Nhà nước có tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc. - Mức hưởng trợ cấp: Chế độ trợ cấp một lần được áp dụng cho những người có dưới 15 năm công tác trong quân đội và được hưởng trợ cấp một lần tính theo số năm công tác thực tế: + Từ đủ 2 năm trở xuống, mức hưởng trợ cấp một lần bằng 2.000.000 đồng. + Từ trên 2 năm, thì từ năm thứ 3 trở đi cứ mỗi năm được cộng thêm 600.000đồng. Như luật sư đã nêu, nếu anh đủ các tiêu chuẩn (về đối tượng và điều kiện) như đã nêu thì anh sẽ được hưởng mức trợ cấp một lần bằng 5.000.000đồng (2.000.000đồng + 5 năm x 600.000 đồng = 5.000.000đồng). Nếu anh hiện vẫn đang công tác, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, có tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì anh không thuộc đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp theo quyết định này.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn