Điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2017

Theo dõi sự thay đổi của Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự
Ngày hỏi:15/02/2017

Điều kiện được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự năm 2017. Cho hỏị em bị gãy và cong xương 2 ngón tay út bên tay phải hồi 30/12 như vậy em có được hoãn Nghĩa vụ quân sự không? Lúc khám sức khỏe ở quận em đã trúng tuyển nay em bị thế có được hoãn không? Và lại em bị loạn thị mắt phải 1,0Đ, mắt trái 1,75Đ nhưng khi khám ở quận thì chỉ khám độ cận mà không khám độ loạn nay khi nhập ngũ sẽ có đợt khám tại quân khu liệu em có được miễn Nghĩa vụ quân sự? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

   Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Một trong những trường hợp để được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự là chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

   Theo quy định tại Phụ lục về chỉ tiêu sức khỏe về mắt ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì trường hợp loạn thị thuộc vào sức khỏe loại 6. Theo quy định Thông tư 140/2015/TT-BQP thì người có sức khỏe loại 6 không đủ điều kiện để gọi nhập ngũ.

   Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị loạn thị mắt phải 1,0Đ, mắt trái 1,75Đ; khi khám ở quận thì chỉ khám độ cận mà không khám độ loạn và trong kết luận của Hội đồng khám sức khỏe bạn vẫn đủ sức khỏe để nhập ngũ là không đúng quy định. Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn làm đơn khiếu nại về kết quả khám sức khỏe đến Ủy ban nhân dân quận nơi bạn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để yêu cầu xem xét lại kết quả khám sức khỏe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2017. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn