Điều kiện sức khỏe để được xuất ngũ sớm

Ngày hỏi:28/11/2016

Em năm nay 20 tuổi đang đi lính nghĩa vụ Công An, chuyên ngành Phòng Cháy Chữa Cháy, cao 1m7 , nặng 48kg đã từng trải qua 3 cuộc phẫu thuật: mắt , ruột thừa , mổ amidan trước lúc đi em có bị viêm xoang, nhưng cẩn thận tránh bụi và khói nhiều nên đã hết, nay đi lính được 6 tháng bị tái lại bệnh, nặng hơn lúc trước, thường xuyên nhứt đầu, do tiếp xúc bụi khói quá nhiều. Vậy cho em hỏi bây giờ em xin xuất ngũ vì sức khỏe kém được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định, xuất ngũ được hiểu là việc hạ sĩ quan, binh sĩ thôi phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển. Việc xuất ngũ của công dân khi tham gia nghĩa vụ công an được quy định tại Điều 11 Nghị định 129/2015/NĐ-CP như sau:

   1. Hạ sĩ quan, chiến sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định này thì được xuất ngũ. Trong trường hợp không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, hạ sĩ quan, chiến sĩ có thể được giải quyết xuất ngũ trước thời hạn. Điều kiện và thủ tục xuất ngũ trước thời hạn do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

   2. Hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi về nơi cư trú, nơi làm việc hoặc học tập trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký vào ngạch dự bị.

   Căn cứ vào đó, việc hạ sĩ quan, chiến sĩ xuất ngũ khi hết thời gian phục vụ tại ngũ theo quy định là 3 năm và trong một số trường hợp, quân nhân có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi đáp ứng một trong những điều kiện do Bộ Công an quy định.

   Căn cứ Điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về điều kiện được xuất ngũ như sau:

   "1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Luật này thì được xuất ngũ.

   2. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này.”

   Như vậy, bạn có thể được xuất ngũ trước thời hạn nếu thuộc vào một trong các trường hợp sau:

   + Được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ;

   + Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   + Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam, suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   + Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

   + Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

   + Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81%;

   Như vậy, theo các thông tin bạn cung cấp thì hiện tại, bạn vẫn đang đi nghĩa vụ nhưng điều kiện sức khỏe bị suy giảm và có chiều hướng xấu hơn trước nên trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn yêu cầu giám định và xin cấp chứng nhận của hội đồng y về tình hình sức khỏe của mình. Nếu Hội đồng y khoa quân sự kết luận bạn không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ thì bạn có thể được xem xét xuất ngũ trước thời hạn nếu đmả bảo các điều kiện của Bộ Công an ban hành để được xuất ngũ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện sức khỏe để được xuất ngũ sớm. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 129/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn