Điều kiện thành lập thôn mới, tổ dân phố mới trong trường hợp đặc thù

Ngày hỏi:17/12/2018

Tôi đang tìm hiểu các quy định về hoạt động của thôn, tổ dân phố. Tôi thấy ở nhiều nơi tổ dân phố hoạt động rất tích cực giúp ngăn ngừa và giảm bớt tệ nạn xã hội và thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì điều kiện thành lập thôn mới, tổ dân phố mới đối với các trường hợp đặc thù được quy định như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 04/2012/TT-BNV được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Thông tư 14/2018/TT-BNV, có hiệu lực ngày 20/01/2019, quy định điều kiện thành lập thôn mới, tổ dân phố mới đối với các trường hợp đặc thù:

   - Thôn, tổ dân phố nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng, quy hoạch giãn dân, thôn hình thành do di dân ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, thôn nằm ở nơi có địa hình bị chia cắt phức tạp, thôn nằm biệt lập trên các đảo; thôn ở cù lao, cồn trên sông; thôn có địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn thì quy mô thôn có từ 50 hộ gia đình trở lên; tổ dân phố có từ 100 hộ gia đình trở lên.

   - Trường hợp ở khu vực biên giới, hải đảo cách xa đất liền, do việc di dân hoặc để bảo vệ đường biên giới, chủ quyền biển đảo thì việc thành lập thôn, tổ dân phố không áp dụng quy định về quy mô số hộ gia đình nêu tại khoản 1 Điều này.

   - Thôn, tổ dân phố đã hình thành từ lâu do xâm canh, xâm cư cần thiết phải chuyển giao quản lý giữa các đơn vị hành chính cấp xã để thuận tiện trong hoạt động và sinh hoạt của cộng đồng dân cư mà không làm thay đổi đường địa giới hành chính cấp xã thì thực hiện giải thể và thành lập mới thôn, tổ dân phố theo quy định. Trường hợp không đạt quy mô về số hộ gia đình thì thực hiện ghép cụm dân cư theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

   Trên đây là quy định về điều kiện thành lập thôn mới, tổ dân cư mới đối với các trường hợp đặc thù.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn