Đính chính thông tin trong giấy khai sinh cho trẻ 6 tuổi ở đâu?

Ngày hỏi:18/05/2020

Chị Hòa hỏi: Con gái tôi 6 tuổi, bây giờ tôi mới phát hiện trong giấy khai sinh ghi sai tên cha (từ Thường thành Thưởng). Tôi có nghe mọi người bảo phải đi đính chính giấy khai sinh, vậy tôi phải thực hiện việc này ở đâu? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

   - Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

   => Trường hợp của bạn được xem là có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc người đăng ký hộ tịch sau khi đăng ký hộ tịch (vì ghi sai tên cha). Do đó bạn cần làm thủ tục cải chính lại thông tin về tên cha trong Giấy khai sinh.

   Tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký hộ tịch như sau:

   - Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trong đó có:

   + Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

   Như vậy, bạn cần phải làm thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh cho con 6 tuổi tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn