Đòi bồi thường thế nào khi bệnh viện trao nhầm con?

Ngày hỏi:24/05/2019

Xin chào các anh chị trong Ban biên tập. Tôi có một câu hỏi rất mong được các anh chị giải đáp. Cách đây 5 năm, vợ anh Dũng sinh được một bé gái trong bệnh viện. Nhưng khi đưa về nuôi, cháu không có nét giống ai trong gia đình khiến anh chị rất khổ tâm. Mới đây, vợ chồng anh chị mới vỡ lẽ là bệnh viện trao nhầm con với gia đình khác. Giờ đây, hai đứa bé đã được 5 tuổi. Cuộc sống hai gia đình giờ xáo trộn rất nhiều. Vậy bệnh viện phải bồi thường như thế nào trong trường hợp này? Rất mong nhận được phản hồi từ anh chị. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 597 Bộ luật dân sự 2015quy định về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra:

   Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, trong trường hợp này, bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường cho hai gia đình bạn bởi hành vi trao nhầm con của nhân viên bệnh viện gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ. Hai gia đình có quyền yêu cầu bệnh viện bồi thường thiệt hại.

   Nếu hai gia đình và bệnh viện không tự thỏa thuận được thì gia đình anh Dũng và gia đình kia có thể khởi kiện ra tòa. Sau khi bệnh viện đã bồi thường thiệt hại, bệnh viện có quyền yêu cầu cá nhân người có lỗi (y tá, hộ sinh, bác sĩ…) trong việc trao nhầm đứa trẻ, phải bồi thường lại cho bệnh viện. Thông thường là trừ vào thu nhập, nếu cá nhân đó nghỉ việc hoặc không tự nguyện trả thì bệnh viện có quyền khởi kiện đòi bồi thường.

   - Về mức bồi thường thiệt hại: Trường hợp này là bồi thường về danh dự, uy tín của hai gia đình bị xâm hại do việc trao nhầm con gây ra. Những tổn thất đó có thể là sự lo lắng, nghi ngờ khiến vợ chồng cãi nhau, gia đình không hạnh phúc, tâm lý bất ổn do bị làng xóm đàm tiếu, gièm pha…

   Điều 592 Bộ luật dân sự 2015quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

   1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

   c) Thiệt hại khác do luật quy định.

   2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   Thiệt hại khác xảy ra còn có thể là những thiệt hại về mặt vật chất như chi phí thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút trong thời gian đi tìm con đẻ…

   Do đó, bệnh viện có trách nhiệm bồi thường cho hai gia đình bạn khoản bồi thường vật chất bao gồm: các chi phí để hạn chế, khắc phục hậu quả; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút; thiệt hại khác do pháp luật quy định chẳng hạn như chi phí tìm kiếm con đẻ của mình, chi phí giám định AND, chi phí đi xác minh, chi phí đi làm lại giấy tờ hộ tịch và các chi phí hợp lý khác. Những chi phí trên này phải được chứng minh bằng hóa đơn, chứng từ hoặc xác nhận do cá nhân hoặc tổ chức làm chứng.

   Ngoài ra, bệnh viện còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà hai gia đình phải gánh chịu vì việc trao nhầm con. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn