Đội quản lý thị trường được phép kiểm tra cửa hàng xăng dầu hay không?

Ngày hỏi:04/08/2020

Hiện tôi đang kinh doanh một cửa hành xăng dầu. Nhưng hôm qua tôi bị đội quản lý thị trường vào kiểm tra và phạt với hành vi vi phạm về việc giá bán cao hơn so với giá niêm yết và tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu của tôi 2 tháng. Ban biên tập cho tôi hỏi, việc quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh của tôi như vậy liệu có được phép không? Và xử phạt vậy có đúng không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đội quản lý thị trường được phép kiểm tra cửa hàng xăng dầu hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Thứ nhất, về thẩm quyền kiểm tra:

   Theo quy định tại Điều 7 Pháp lệnh Quản lý thị trường năm 2016 có quy định:

   - Lực lượng Quản lý thị trường là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

   Tại Điều 7 Thông tư 35/2018/TT-BCT có quy định về chức năng, nhiệm vụ của Đội trưởng Đội quản lý thị trường như sau:

   - Thực hiện kế hoạch kiểm tra:

   + Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công tại kế hoạch kiểm tra đã ban hành, Trưởng phòng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường có trách nhiệm: Ban hành hoặc đề xuất với người có thẩm quyền ban hành Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (sau đây gọi tắt là quyết định kiểm tra) đối với tổ chức, cá nhân được kiểm tra theo kế hoạch;

   => Như vậy, bạn đang hoạt động kinh doanh mua bán về xăng dầu thì đội quản lý thị trường có quyền thực hiện kiểm tra chấp hành pháp luật trong việc hoạt động kinh doanh này.

   Thứ hai, đối với hành vi tự điều chỉnh giá bán xăng dầu cao hơn giá niêm yết:

   Theo quy định tại Khoảng 3,4 Điều 17 Nghị định 67/2017/NĐ-CP có quy định như sau:

   - Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   + Tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định;

   + Bán cao hơn giá niêm yết do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

   - Hình thức xử phạt bổ sung

   Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

   => Như vậy, việc bạn tự điều chỉnh giá bán xăng dầu cao hơn so với giá xăng dầu được niêm yết là đã vi phạm quy định về niêm yết giá bán và giá bán lẻ xăng dầu. Cho nên quản lý thị trường xử phạt bạn và tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu 02 tháng là đúng theo quy định.

   Ban biên tập phản hồi.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT