Đối tượng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú trước 01/6/2014

Theo dõi sự thay đổi của Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú
Ngày hỏi:05/10/2018

Pháp luật nước ta đã sửa đổi Luật Thi đua, Khen thưởng 2003 nhiều lần vào các năm 2005 và năm 2013. Trong đó, lần sửa đổi năm 2013 có hiệu lực pháp luật từ ngày 01/6/2014. Vậy xin cho hỏi, theo quy định của pháp luật nước ta trước 01/6/2014 thì đối tượng nào sẽ được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú? Và tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cụ thể như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay thì danh hiệu vinh dự nhà nước để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân, tặng cho tập thể có những đóng góp đặc biệt xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

   Danh hiệu vinh dự nhà nước gồm: Tỉnh Anh hùng, Thành phố Anh hùng; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú; Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú; Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú; Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú.

   Trong đó, Theo quy định tại Luật Thi đua, Khen thưởng 2003 15/2003/QH11 thì trước ngày 01/6/2014, danh hiệu "Thầu thuốc ưu tú" sẽ được xét tặng cho các đối tượng là bác sĩ, dược sĩ, y sĩ, thầy thuốc y học dân tộc làm công tác khám chữa bệnh, sản xuất dược phẩm, nghiên cứu y dược, vệ sinh phòng bệnh, phòng dịch và cán bộ quản lý y tế.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 63 Luật Thi đua, Khen thưởng 2003 thì người được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

   - Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;

   - Có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với nghề, hết lòng thương yêu người bệnh, có tài năng, có nhiều thành tích xuất sắc trong nghề, được nhân dân, người bệnh và đồng nghiệp tín nhiệm;

   - Có thời gian trực tiếp làm công tác chuyên môn kỹ thuật trong ngành từ 15 năm trở lên; đối với cán bộ quản lý y tế thì phải có thời gian công tác trong ngành từ 20 năm trở lên trong đó có 10 năm trở lên trực tiếp làm công tác chuyên môn kỹ thuật.

   Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú được xét và công bố hai năm một lần vào dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn