Đối tượng hưởng trợ cấp lần đầu không phân biệt hộ khẩu thường trú

Ngày hỏi:17/08/2014
GD&TĐ - Tôi có hộ khẩu tại xã có điều huyện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh tỉnh Gia Lai. Tháng 9/2012, tôi thi đỗ viên chức là giáo viên mầm non ngay tại trường đóng trên địa bàn xã này. Theo trả lời của cơ quan chức năng tại địa phương, chế độ trợ cấp lần đầu chỉ áp dụng cho các đối tượng ở nơi khác chuyển đến công tác, chứ không áp dụng cho đối tượng có hộ khẩu thường trú tại địa bàn. Vậy theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu không? – Nguyễn Huyền My (nguyenhuyenmy@gmail.com)

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời:

   Theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, không có điều khoản nào quy định người từ nơi khác đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn mới được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu.

   Mặt khác, ngày 10/5/2012 Bộ Nội vụ đã Văn bản hướng dẫn việc thực hiện chế độ trợ cấp lần đầu theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP.

   Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức (không phân biệt người địa phương hay người nơi khác) đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn kể từ ngày 1/3/2011 (ngày Nghị định 116/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) thuộc đối tượng áp dụng trợ cấp lần đầu quy định tại Điều 6 Nghị định 116/2010/NĐ-CP.

   Như vậy căn cứ vào các quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn nếu như công tác tại xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện được hưởng trợ cấp lần đầu theo quy định tại Điều 6 Nghị định trên.

   Cụ thể như sau: Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung; Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;

   Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn