Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đường bộ

Ngày hỏi:07/03/2018

Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đường bộ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Thắng hiện đang sống và làm việc tại Hải Dương. Tôi hiện đang tìm hiểu về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đường bộ được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đường bộ được quy định tại Mục A Phần III Phương án đơn giản hóa đối với nhóm thủ tục hành chính, quy định liên quan đến lý lịch tư pháp và yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng, chứng thực ban hành kèm theo Quyết định 199/QĐ-TTg năm 2018, cụ thể:

   Mở rộng các hình thức bản sao cho phù hợp với cách thức thực hiện thủ tục hành chính, theo đó quy định người yêu cầu có thể lựa chọn nộp bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực (trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp); nộp bản sao có chứng thực (trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện) với các loại giấy tờ của các thủ tục hành chính sau:

   - Thủ tục Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng lần đầu: (i) Một trong các chứng từ xác định quyền sở hữu xe máy chuyên dùng: Giấy bán, cho, tặng theo mẫu quy định; Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật; Quyết định tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền; Văn bản phát mại theo quy định của pháp luật; Lệnh xuất hàng của Cục Dự trữ quốc gia; (ii) Một trong các Chứng từ nguồn gốc xe máy chuyên dùng: Đối với xe máy chuyên dùng nhập khẩu, chứng từ nguồn gốc là Tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo mẫu quy định của Bộ Tài chính; đối với xe máy chuyên dùng không có nguồn gốc hợp pháp đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý là Quyết định xử lý theo quy định của pháp luật.

   - Thủ tục Cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng có thời hạn: Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư của chủ dự án nước ngoài đầu tư tại Việt Nam; Chứng từ nguồn gốc xe máy chuyên dùng: Tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo mẫu quy định của Bộ Tài chính (đối với xe máy chuyên dùng nhập khẩu).

   - Thủ tục Sang tên đăng ký xe máy chuyên dùng cho tổ chức, cá nhân do cùng một Sở Giao thông vận tải quản lý; thủ tục Di chuyển đăng ký xe máy chuyên dùng tại cùng một Sở Giao thông vận tải quản lý (trường hợp sang tên chủ sở hữu); thủ tục Cấp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng cho chủ sở hữu xe máy chuyên dùng di chuyển đến; thủ tục Di chuyển đăng ký xe máy chuyên dùng (trường hợp không thay đổi chủ sở hữu): Giấy bán, cho, tặng theo mẫu quy định; Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là tư vấn về đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đường bộ. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Quyết định 199/QĐ-TTg năm 2018. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn