Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Ngày hỏi:07/03/2018

Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Trân hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai. Tôi hiện đang tìm hiểu về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực lao động. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp được quy định tại Mục A Phần V Phương án đơn giản hóa đối với nhóm thủ tục hành chính, quy định liên quan đến lý lịch tư pháp và yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng, chứng thực ban hành kèm theo Quyết định 199/QĐ-TTg năm 2018, cụ thể:

   Mở rộng các hình thức bản sao cho phù hợp với cách thức thực hiện thủ tục hành chính, theo đó quy định người yêu cầu có thể lựa chọn nộp bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực (trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp); nộp bản sao có chứng thực (trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện) với các loại giấy tờ của các thủ tục hành chính sau:

   - Thủ tục Thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc Văn bản chấp thuận giao đất, cho thuê đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong đó xác định rõ địa chỉ, diện tích, mốc giới của khu đất và thỏa thuận về nguyên tắc thuê cơ sở vật chất sẵn có phù hợp với quy định của pháp luật và các giấy tờ pháp lý liên quan còn thời hạn ít nhất là 05 năm kể từ ngày gửi hồ sơ.

   - Thủ tục Thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục; thủ tục thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục có từ 02 thành viên góp vốn trở lên: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc Văn bản chấp thuận giao đất, cho thuê đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong đó xác định rõ địa chỉ, diện tích, mốc giới của khu đất và thỏa thuận về nguyên tắc thuê cơ sở vật chất sẵn có phù hợp với quy định của pháp luật và các giấy tờ pháp lý liên quan còn thời hạn ít nhất là 05 năm kể từ ngày gửi hồ sơ.

   - Thủ tục Thành lập, cho phép thành lập phân hiệu của trường trung cấp, trường cao đẳng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc Văn bản chấp thuận giao đất, cho thuê đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong đó xác định rõ địa chỉ, diện tích, mốc giới của khu đất và thỏa thuận về nguyên tắc thuê cơ sở vật chất sẵn có phù hợp với quy định của pháp luật và các giấy tờ pháp lý liên quan còn thời hạn ít nhất là 05 năm kể từ ngày gửi hồ sơ.

   - Thủ tục Cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động liên kết đào tạo: Quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc các tài liệu tương đương khác của các bên liên kết; Giấy tờ chứng minh cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam và cơ sở giáo dục nghề nghiệp nước ngoài được phép đào tạo trong lĩnh vực dự định liên kết; Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng của chương trình đào tạo nước ngoài hoặc của cơ sở giáo dục nghề nghiệp nước ngoài hoặc giấy tờ công nhận chất lượng của cơ quan có thẩm quyền.

   - Thủ tục Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với dự án đầu tư thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp): Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc các giấy tờ tương đương khác (nhà đầu tư là tổ chức); Hộ chiếu hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân (nhà đầu tư là cá nhân).

   - Thủ tục Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với dự án đầu tư mở phân hiệu của trường trung cấp, trường cao đẳng): Quyết định cho phép thành lập trường trung cấp, trường cao đẳng; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

   - Thủ tục Đề nghị cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

   - Thủ tục Đề nghị cho phép mở phân hiệu của trường trung cấp, trường cao đẳng: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gắn với việc mở phân hiệu của trường trung cấp, trường cao đẳng hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh; Giấy tờ kiểm định chất lượng hoặc giấy tờ công nhận chất lượng của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

   - Thủ tục Đăng ký mẫu phôi bằng tốt nghiệp, chứng chỉ nghề của cơ sở dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài hoặc cơ sở dạy nghề liên kết dạy nghề với cơ sở dạy nghề của nước ngoài đối với trường hợp cấp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ nghề thuộc hệ thống của nước ngoài: Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định cho phép thành lập cơ sở dạy nghề, Giấy phép hoạt động dạy nghề.

   Trên đây là tư vấn về đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Quyết định 199/QĐ-TTg năm 2018. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn