Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ

Ngày hỏi:30/10/2017

Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Quỳnh Trang, hiện tôi đang sinh sống tại TPHCM. Gần đây, tôi có nghe nói về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ trong một số lĩnh vực. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực người có công, Ban biên tập cho tôi hỏi lĩnh vực người có công, cụ thể trong việc cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ được đơn giản hóa thủ tục hành chính như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Rất mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (q.trang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ được quy định tại Tiểu mục 22 Mục VII Phần A Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành kèm theo Nghị quyết 48/NQ-CP năm 2010 như sau:

   Nội dung đơn giản hóa các thủ tục:

   - “Cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ” –B-BLD-052923-TT;

   - “Xác nhận đơn đề nghị đi thăm viếng mộ của thân nhân liệt sĩ” –B-BLD-052953-TT.

   a) Gộp các thủ tục nêu trên vào một thủ tục và đặt tên thủ tục là “Cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ”

   b) Về thành phần hồ sơ

   Bỏ Giấy báo tin mộ liệt sĩ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Giấy xác nhận mộ của cơ quan quản lý nghĩa trang nơi an táng mộ liệt sĩ, chỉ cần có đơn đề nghị của thân nhân liệt sĩ, trong đó kê rõ phần mộ liệt sĩ đang được an táng tại đâu, do cơ quan nào quản lý.

   c) Về thời hạn giải quyết: Quy định thời hạn giải quyết tối đa là 05 ngày làm việc, trong đó, Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đơn đề nghị của thân nhân liệt sĩ và xác nhận trong thời hạn tối đa là 01 ngày làm việc; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện kiểm tra, xem xét, cấp giấy giới thiệu và chuyển về cho Ủy ban nhân dân cấp xã để chuyển đến thân nhân liệt sĩ tối đa là 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị có xác nhận do Ủy ban nhân dân cấp xã chuyển lên.

   Trên đây là quy định về nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 48/NQ-CP năm 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn