Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp phương tiện trợ giúp đối với người có công đang thường trú trên địa bàn

Ngày hỏi:30/10/2017

Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng đối với người có công đang thường trú trên địa bàn được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hữu Minh, hiện tôi đang sinh sống tại Thái Nguyên. Gần đây, tôi có nghe nói về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ trong một số lĩnh vực. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực người có công, Ban biên tập cho tôi hỏi lĩnh vực người có công, cụ thể trong việc cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng đối với người có công đang thường trú trên địa bàn được đơn giản hóa thủ tục hành chính như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Rất mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (minh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng đối với người có công đang thường trú trên địa bàn được quy định tại Tiểu mục 24 Mục VII Phần A Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành kèm theo Nghị quyết 48/NQ-CP năm 2010 như sau:

   Nội dung đơn giản hóa các thủ tục:

   - “Quyết định cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng” –B-BLD-004112-TT;

   - “Giải quyết trợ cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình” –B-BLD-052918-TT;

   - “Xác nhận tờ khai nhận trợ cấp phương tiện trợ giúp và dụng cụ chỉnh hình đối với người đang thường trú trên địa bàn” –B-BLD-052950-TT.

   a) Gộp các thủ tục nêu trên vào một thủ tục và đặt tên thủ tục là “Cấp Sổ theo dõi trợ cấp phương tiện trợ giúp và dụng cụ chỉnh hình”.

   b) Về thành phần hồ sơ

   - Quy định rõ thành phần hồ sơ chỉ gồm: Tờ khai (theo mẫu) của người có công có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã (đối với trường hợp đang thường trú tại địa phương); xác nhận của Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh và người có công (đối với trường hợp đang được nuôi dưỡng tại các đơn vị nuôi dưỡng thương bệnh binh và người có công).

   - Bỏ chỉ định của các cơ sở chỉnh hình phục hồi chức năng thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc của bệnh viện cấp tỉnh trở lên, thay bằng quy định rõ danh mục phương tiện trợ giúp và dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng cùng với mức tiền hỗ trợ để làm căn cứ giải quyết.

   c) Về số lượng hồ sơ: Quy định rõ đối tượng nộp 02 bộ hồ sơ.

   d) Về thời hạn giải quyết thủ tục

   Quy định thời hạn tối đa để giải quyết thủ tục là 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trong đó:

   - Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận hồ sơ và xác nhận tờ khai của người có công đang thường trú trên địa bàn tối đa là 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ khai của người có công;

   - Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh và người có công kiểm tra, đối chiếu, lập danh sách đề nghị cấp sổ theo dõi trong thời hạn tối đa là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ do Ủy ban nhân dân cấp xã chuyển đến;

   - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, giải quyết, trả kết quả về cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh và người có công trong thời hạn tối đa là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh và người có công gửi lên.

   - Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã, Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh và người có công chuyển sổ theo dõi và chế độ trợ cấp cho người có công trong thời hạn tối đa là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội gửi về.

   Trên đây là quy định về nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng đối với người có công đang thường trú trên địa bàn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 48/NQ-CP năm 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn