Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo

Ngày hỏi:30/10/2017

Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Quyền Như, hiện tôi đang sinh sống tại Đà Nẵng. Gần đây, tôi có nghe nói về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ trong một số lĩnh vực. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực người có công, Ban biên tập cho tôi hỏi lĩnh vực người có công, cụ thể trong việc cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo được đơn giản hóa thủ tục hành chính như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Rất mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (nhu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo được quy định tại Tiểu mục 18 Mục VII Phần A Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành kèm theo Nghị quyết 48/NQ-CP năm 2010 như sau:

   Nội dung đơn giản hóa các thủ tục:

   - “Quyết định cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo” –B-BLD-004143-TT;

   - “Cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo” –B-BLD-052920-TT;

   - “Xác nhận tờ khai cấp cấp sổ ưu đãi trong giáo dục đào tạo cho người có công với cách mạng đối với những trường hợp đang thường trú tại địa phương” –B-BLD-052951-TT

   a) Gộp các thủ tục nêu trên vào một thủ tục và đặt tên thủ tục: “Cấp sổ ưu đãi giáo dục đào tạo cho người có công hoặc con của người có công với cách mạng”.

   b) Về thành phần hồ sơ

   - Quy định rõ yêu cầu đối với bản sao giấy khai sinh:

   + Bản chụp giấy khai sinh, mang theo bản chính để đối chiếu (đối với trường hợp nộp trực tiếp);

   + Bản sao giấy khai sinh có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với trường hợp nộp qua bưu điện).

   - Bản chụp giấy trúng tuyển hoặc báo nhập học.

   c) Về thành phần hồ sơ: Quy định rõ số lượng hồ sơ phải nộp là 02 bộ

   d) Về trình tự thực hiện:

   - Bỏ bước xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền vào Tờ khai của người đề nghị.

   - Quy định rõ người đề nghị chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện nơi thường trú của người đề nghị. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu với hồ sơ của người có công với cách mạng thuộc phạm vi quản lý và viết phiếu biên nhận, hẹn ngày trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

   - Bổ sung bước trả kết quả cho người nộp hồ sơ theo thời hạn ghi trên phiếu biên nhận tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện.

   đ) Về thời hạn giải quyết: Quy định rõ thủ tục được giải quyết trong thời hạn tối đa là 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

   Trên đây là quy định về nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 48/NQ-CP năm 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn