Đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản thanh toán – mở tài khoản thanh toán lần đầu

Ngày hỏi:11/11/2017

Đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản thanh toán – mở tài khoản thanh toán lần đầu được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thanh Liêm, hiện tôi đang sinh sống tại TPHCM. Gần đây, tôi có nghe nói về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ trong một số lĩnh vực. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực vay vốn tín dụng để đầu tư, Ban biên tập cho tôi hỏi thủ tục mở tài khoản thanh toán – mở tài khoản thanh toán lần đầu được đơn giản hóa như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Rất mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0908***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản thanh toán – mở tài khoản thanh toán lần đầu được quy định tại Tiểu mục 1 Mục XIV Phần 1 Phương án đơn giản hóa các thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Ngân hàng phát triển Việt Nam do Chính phủ ban hành kèm theo Nghị quyết 63/NQ-CP năm 2010 như sau:

  Thủ tục Mở tài khoản thanh toán – Mở tài khoản thanh toán lần đầu - B-NPT-075177-TT

  a) Bỏ các tài liệu sau trong thành phần hồ sơ:

  - Quyết định thành lập.

  - Quyết định về phê duyệt điều lệ, tổ chức hoạt động của khách hàng do người có thẩm quyền ban hành.

  - Giấy đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu (nếu có).

  - Giấy đăng ký kinh doanh.

  - Quyết định bổ nhiệm Chủ tài khoản, Kế toán trưởng và những người được ủy quyền (nếu phải có ủy quyền theo quy định của pháp luật); kèm theo bản sao Chứng minh nhân dân của các cá nhân.

  - Giấy ủy quyền (nếu phải có ủy quyền theo quy định của pháp luật).

  - Toàn bộ đoạn “Ngoài các giấy tờ quy định trên đây, đối với các đối tượng khách hàng có hoạt động đặc thù, khách hàng cung cấp thêm các giấy tờ cần thiết khác để bổ sung cho hồ sơ mở tài khoản. Các yêu cầu này được thông báo công khai và có hướng dẫn cụ thể phù hợp với từng đối tượng khách hàng”.

  b) Quy định hình thức pháp lý của các tài liệu:

  - Đối với cá nhân:

  + Giấy đề nghị mở tài khoản (03) – bản gốc.

  + Chứng minh nhân dân – bản sao (cá nhân mang theo bản chính để đối chiếu).

  - Đối với tổ chức: Giấy đề nghị mở tài khoản (03 bản) – bản gốc.

  Trên đây là quy định về nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản thanh toán – mở tài khoản thanh toán lần đầu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 63/NQ-CP năm 2010.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn