Đơn giản hóa thủ tục thẩm định, quyết định cho vay và ký kết hợp đồng tín dụng/trường hợp SGD, Chi nhánh NHPT tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ Khách hàng (vay từng lần sau khi giao hàng)

Ngày hỏi:08/11/2017

Đơn giản hóa thủ tục thẩm định, quyết định cho vay và ký kết hợp đồng tín dụng/trường hợp Sở Giao dịch, Chi nhánh NHPT (Ngân hàng phát triển) tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ Khách hàng/hình thức cho vay từng lần sau khi giao hàng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thiên An, hiện tôi đang sinh sống tại Bình Định. Gần đây, tôi có nghe nói về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ trong một số lĩnh vực. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực vay vốn tín dụng để đầu tư, Ban biên tập cho tôi hỏi thủ tục thẩm định, quyết định cho vay và ký kết hợp đồng tín dụng/trường hợp Sở Giao dịch, Chi nhánh NHPT tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ Khách hàng/hình thức cho vay từng lần sau khi giao hàng được đơn giản hóa như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Rất mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (09805***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục thẩm định, quyết định cho vay và ký kết hợp đồng tín dụng/trường hợp Sở Giao dịch, Chi nhánh NHPT tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ Khách hàng/hình thức cho vay từng lần sau khi giao hàng được quy định tại Tiểu mục 28 Mục V Phần 1 Phương án đơn giản hóa các thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Ngân hàng phát triển Việt Nam do Chính phủ ban hành kèm theo Nghị quyết 63/NQ-CP năm 2010 như sau:

   Thủ tục Cho nhà nhập khẩu vay: Thẩm định, quyết định cho vay và ký kết hợp đồng tín dụng/Trường hợp Sở Giao dịch, Chi nhánh NHPT tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ Khách hàng/Hình thức cho vay từng lần sau khi giao hàng - B-NPT-083334-TT

   a) Ghép 4 thủ tục này thành thủ tục mới “Cho nhà nhập khẩu vay: Thẩm định, quyết định cho vay và ký kết hợp đồng tín dụng”.

   b) Bỏ các tài liệu:

   * Hồ sơ pháp lý:

   - Bỏ “Văn bản xác định rõ người đại diện theo pháp luật của Khách hàng”.

   - Bỏ các nội dung sau trong mục “Khách hàng bổ sung hồ sơ pháp lý trong các trường hợp sau đây”:

   + Khi có sự thay đổi về người đại diện theo pháp luật.

   Quy định khi có sự thay đổi về người đại diện theo pháp luật thì doanh nghiệp phải cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi.

   - Thay thế “Điều lệ hoạt động của doanh nghiệp, HTX" bằng “Văn bản của cấp có thẩm quyền trong doanh nghiệp quy định về chấp thuận đầu tư dự án, phương án SXKD; quyền hạn, trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật trong giao dịch với NHPT – bản chính.

   * Hồ sơ tài chính: Bỏ cụm từ “Tùy từng trường hợp cụ thể NHPT có thể yêu cầu các hồ sơ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật”.

   c) Quy định bản dịch có công chứng tại mục quy định về Hợp đồng xuất khẩu.

   d) Mẫu đơn, mẫu tờ khai:

   - Trong Giấy đề nghị vay vốn kèm phương án SXKD, tách riêng phần thông tin khách hàng, nhu cầu vay vốn, cam kết thành mẫu “Giấy đề nghị vay vốn”, phần phương án sản xuất kinh doanh yêu cầu khách hàng lập riêng.

   - Thiết kế mẫu mới và ký hiệu mã các mẫu đơn, mẫu tờ khai cho phù hợp.

   Trên đây là quy định về nội dung phương án đơn giản hóa thủ tục thẩm định, quyết định cho vay và ký kết hợp đồng tín dụng/trường hợp Sở Giao dịch, Chi nhánh NHPT tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ Khách hàng/hình thức cho vay từng lần sau khi giao hàng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 63/NQ-CP năm 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn