Dùng máy kích điện tại ao nhà có bị xử phạt?

Ngày hỏi:25/02/2019

Xin chào, Mình có sử dụng máy kich cá tại ao mương ở nhà. Rồi có người báo công an xã vô bắt tịch thu máy kích điện của mình. Cho mình hỏi là kích điện bắt cá tại ao nuôi ở nhà thì có bị phạt không? Xin giải đáp với ạ

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc đánh bắt cá bằng xung điện là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm vì mang tính hủy diệt, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Khi sử dụng xung điện, các loài cá, tôm, thủy sinh trong bán kính 2m đều bị tiêu diệt, trong đó có toàn bộ cá con, trứng cá hay sinh vật phù du, làm cho nguồn lợi thủy sản không thể tái tạo lại, dẫn đến sụt giảm nhanh chóng số lượng các loài thủy sản, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học.

   Căn cứ tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 103/2013/NĐ-CP quy định:

   "1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản (trừ hành vi quy định tại Khoản 3 Điều này và việc sử dụng kích điện tại ao nuôi để thu hoạch thủy sản)."

   Theo đó, đối với hành vi sử dụng kích điện tại ao nuôi để thu hoạch thủy sản thì sẽ không bị phạt.

   Theo như bạn trình bày là bạn có sử dụng bình kích điện tại ao nuôi cá ở nhà thì bị công an xã tịch thu. Theo phân tích như trên việc bạn sử dụng máy kích điện để tại ao nuôi nhà mình để bắt cá thì sẽ không bị phạt. Công an xã bắt tịch thu máy kích điện của bạn là không đúng quy định.

   Công an xã được phép tịch thu bình kích điện và xử phạt hành chính khi bạn thực hiện việc đánh bắt cá ở ngoài thiên nhiên như tại các ao hồ, sông suối,... Nếu bạn dùng vào mục đích đánh bắt cá tại ao nuôi của gia đình thì sẽ không bị xử phạt.

   Trên đây là ý kiến tư vấn hỗ trợ của chúng tôi đối với yêu cầu của bạn.

   Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn