Được hoãn nghĩa vụ quân sự thì có buộc phải tham gia nghĩa vụ công an không?

Ngày hỏi:29/11/2019

Sáng em đi khám nghĩa vụ, em phát hiện bị sùi mào gà và thang điểm 4. Theo em biết thì sức khỏe có thang điểm 4 thì được hoãn Nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, anh bên công an phường cứ muốn em đi nghĩa vụ công an nên anh ấy bảo: Nếu không đủ điều kiện đi Nghĩa vụ quân sự thì phải đi nghĩa vụ công an. Vậy, cho em hỏi: Được hoãn Nghĩa vụ quân sự thì có buộc phải tham gia nghĩa vụ công an không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 8 Luật Công an nhân dân 2018 quy định về nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân như sau:

   “1. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là ba năm.

   2. Thủ tục tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được áp dụng như đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.”

   Đồng thời, Điều 4 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định về đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ Công an nhân dân:

   “1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

   ...”

   => Như vậy, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân không bắt buộc mà cần phải làm đơn, xét duyệt.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn